Câu chuyện sản phẩm Gạo Làng Keo

Câu chuyện sản phẩm gạo làng Keo

 

Dù cho cha đánh mẹ treo, em không bỏ hội chùa Keo hôm rằm…

Câu ca dao đó đã trở nên quá thân thuộc với người dân Vũ Thư, Thái Bình hàng trăm năm nay. Chùa Keo, ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 900 năm nằm trên địa phận Làng Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã trở thành biểu tượng văn hóa vô cùng nổi tiếng mà có lẽ ai ai cũng biết tới.Hằng năm đều diễn ra 2 kỳ hội: Hội xuân và Hội thu. Đặc biệt vào dịp lễ hội mùa thu diễn ra từ ngày 10 đến ngày 15/9 âm lịch, đến đây ngoài được ngắm nhìn những kiến trúc cổ kính và tinh tế từ thời nhà Lý, quý khách thập phương còn được hòa mình trong những cánh đồng trải dài với mùi hương thoang thoảng đang vụ chín của lúa Nếp Bể Làng Keo.

Mỗi miền quê trên dải đất hình chữ S đều có niềm tự hào của riêng mình, với người dân Làng Keo thì có lẽ đó là hạt gạo nếp bể được thu hoạch sau bao ngày dày công chăm sóc. Không giống những lúa khác, mỗi năm, lúa Nếp bể chỉ được gieo trồng 1 vụ vào vụ mùa và thường thu hoạch chậm hơn 2 tháng vì vậy luôn có nguy cơ bị sâu hại nhiều hơn. Tuy nhiên những người nông dân làng Keo có kinh nghiệm canh tác được cha ông truyền dạy lại nên năng suất lúa luôn ổn định và cao hơn các địa phương khác.

Hạt gạo Nếp Bể tròn mẩy, to đều, màu trắng đục tự nhiên. Khi dùng Gạo Nếp Bể đồ xôi, hạt xôi rền dẻo, thơm và vị đậm đà khiến ai từng một lần nếm thử cũng đều nhớ thương cái hương vị ấy. Chính loại gạo nếp quý giá này cũng là nguyên liệu đặc trưng, không thể thiếu để tạo nên loại rượu làng Keo cổ truyền nổi tiếng nồng nàn, ngây ngất, say đắm người thưởng thức.

Giống lúa nếp cổ truyền được chăm sóc kỹ lưỡng với chất lượng hạt gạo cao, mang trong mình những dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên, đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe cả gia đình. Nếp Bể có chứa nhiều chất chống oxy  hóa, có khả năng phòng bệnh, ngăn ngừa thiếu máu, có tính ấm, giúp dễ tiêu hóa, là loại gạo phù hợp cho cả gia đình.

Hiện nay, tại huyện Vũ Thư đã đẩy mạnh sản xuất giống lúa nếp bể nhưng nếp bể được trồng ở đất làng Keo vẫn đạt năng suất và chất lượng cao nhất. Nếp Bể Làng Keo ngoài cung cấp cho các hộ sản xuất rượu nếp cổ truyền tại địa phương còn được phân phối tại các cửa hàng gạo sạch và siêu thị trên toàn quốc, nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng. Chắc chắn giống lúa Nếp Bể Làng Keo thứ tạo nên mùi hương thơm nồng và vị rượu êm ái sẽ là một biểu tượng trường tồn với thời gian của quê lúa Thái Bình thân thương.

Trả lời

Liên hệ ngay